Hỏi

Tôi được tặng chai GEUM JU - GEUM HEUK có củ nhân sâm tươi ngâm trong nước màu vàng nhạt. Tôi là phụ nữ đã 58 tuổi, xin hỏi cách dùng thế nào? Tác dụng của nó? Nữ có dùng được không? Xin giúp tôi, tôi chân thành cảm ơn rất nhiều. Trân trọng

Trả lời:

Thành phần của rượu nhân sâm GEUM JU  là nhân sâm tươi  nguyên củ 4 – 6 năm tuổi trồng theo quy trình GAP được chính quyền thành phố Geumsan bảo hộ chất lượng. Nhân sâm tươi được kết hợp với 100% rượu truyền thống Hàn Quốc (độ cồn thấp 20 độ) giúp giữ trọn vẹn thành phần Saponin. Hương sâm tự nhiên tạo nên vị ngon đặc trưng, giúp người dùng cảm thấy khỏe mạnh, tỉnh táo. Rượu không sử dụng hương liệu, chất hóa học nên tuyệt đối an toàn.

Rượu nhân sâm GEUM JU có tác dụng tăng cường sinh lực, tăng tuần hoàn máu, giảm gánh nặng cho gan, thận, giúp gan/thận khỏe mạnh, giúp ăn ngon, ngủ tốt, tinh thần sảng khoái, khỏe mạnh. Đặc biệt rượu không gây đau đầu, mất nước sau khi uống.

Vì vậy, với những công dụng tuyệt vời và những đặc điểm nổi trội trên, rượu nhân sâm GeumJu rất thích hợp cho người trưởng thành cả nam lẫn nữ. Chị có thể uống trước và trong bữa ăn mỗi lần từ 30-50ml giúp kích thích tiêu hóa và ngon miệng hơn, khi hết rượu trong chai chị cho rượu vào ngâm tiếp hoặc xắt lát ăn trực tiếp củ nhân sâm.

Hỏi

Tôi được tặng chai GEUM JU - GEUM HEUK có củ nhân sâm tươi ngâm trong nước màu vàng nhạt. Tôi là phụ nữ đã 58 tuổi, xin hỏi cách dùng thế nào? Tác dụng của nó? Nữ có dùng được không? Xin giúp tôi, tôi chân thành cảm ơn rất nhiều. Trân trọng

Trả lời:

Thành phần của rượu nhân sâm GEUM JU  là nhân sâm tươi  nguyên củ 4 – 6 năm tuổi trồng theo quy trình GAP được chính quyền thành phố Geumsan bảo hộ chất lượng. Nhân sâm tươi được kết hợp với 100% rượu truyền thống Hàn Quốc (độ cồn thấp 20 độ) giúp giữ trọn vẹn thành phần Saponin. Hương sâm tự nhiên tạo nên vị ngon đặc trưng, giúp người dùng cảm thấy khỏe mạnh, tỉnh táo. Rượu không sử dụng hương liệu, chất hóa học nên tuyệt đối an toàn.

Rượu nhân sâm GEUM JU có tác dụng tăng cường sinh lực, tăng tuần hoàn máu, giảm gánh nặng cho gan, thận, giúp gan/thận khỏe mạnh, giúp ăn ngon, ngủ tốt, tinh thần sảng khoái, khỏe mạnh. Đặc biệt rượu không gây đau đầu, mất nước sau khi uống.

Vì vậy, với những công dụng tuyệt vời và những đặc điểm nổi trội trên, rượu nhân sâm GeumJu rất thích hợp cho người trưởng thành cả nam lẫn nữ. Chị có thể uống trước và trong bữa ăn mỗi lần từ 30-50ml giúp kích thích tiêu hóa và ngon miệng hơn, khi hết rượu trong chai chị cho rượu vào ngâm tiếp hoặc xắt lát ăn trực tiếp củ nhân sâm.

Hoa chuông là họ của Đảng sâm có tên khoa học là Camparulaceae. Trong khi nhân sâm thuộc họ ngũ gia bì có tên khoa học là Araliaceae. Hoa chuông có thể được dùng thay thế cho hồng sâm nhưng rẻ hơn vì hàm lượng saponin cũng như dược tính của nó không bằng hồng sâm. Hoa chuông chủ yếu được dùng kèm trong các bài thuốc bổ trong y học dân tộc.  

Đảng sâm (hoa chuông) được trồng chủ yếu ở Trung Quốc (Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc) và Việt Nam (Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai). Trong khi Hồng sâm có chất lượng tốt nhất (hàm lượng saponin cao nhất) phải được trồng ở vùng núi Geumsan thuộc tỉnh Chungcheongnam – Hàn Quốc, là nơi có khí hậu, thổ nhưỡng lý tưởng cho Nhân sâm phát triển, đây cũng được xem là thủ phủ Nhân sâm của thế giới.

Sự khác nhau giữa sâm tươi – cao sâm – viên nén sâm.

 

STT

ĐẶC ĐIỂM SO SÁNH

SÂM TƯƠI (NHÂN SÂM)

CAO SÂM

VIÊN NÉN SÂM

1

Trạng thái sản phẩm

Sâm tươi nguyên củ

Chiết xuất dạng đặc

Dạng rắn (bột hồng sâm được nén viên)

2

Cách chế biến

Khai thác > rửa sạch đất (không chế biến qua nhiệt)

Sâm tươi > hấp, sấy khô > hồng sâm > chiết xuất > cô đặc

Sâm tươi > hấp, sấy khô > hồng sâm > nghiền bột > nén viên

3

Hàm lượng saponin

Thấp nhất so với các sản phẩm khác từ nhân sâm

>12mg – 80mg/g

5mg/g

4

Đối tượng sử dụng

Người cao huyết áp không nên sử dụng

Mọi đối tượng, mọi lứa tuổi

Mọi đối tượng, mọi lứa tuổi

 

- Bột sâm là một trong những sản phẩm từ Nhân sâm.

- Bột sâm (bột hồng sâm) được chế biến từ sâm hồng sâm 4-6 năm tuổi. Đầu tiên, sâm tươi sẽ được hấp – sấy khô thành hồng sâm có độ ẩm <14% (mục đích của quá trình này là làm khô nguyên liệu trước khi nghiền, trong quá trình xử lý nhiệt số lượng và hàng lượng saponi sẽ tăng lên). Củ hồng sâm khô sẽ được nghiền thành bột hồng sâm, vì vậy bột hồng sâm có chất lượng tương đương hồng sâm nguyên củ.

Sâm tươi 4-6 năm tuổi của vùng núi Geumsan –Chungcheonamdo – Hàn Quốc, sau khi trải qua 3-4 lần hấp – sấy với các điều kiện tối ưu tạo ra Hồng sâm chất lượng cao. Hồng sâm sẽ được thái lát sau đó ngâm tẩm mật ong rừng nguyên chất để tạo ra một sản phẩm tuyệt hảo, tiện sử dụng – một món quà quý giá cho sức khỏe của mọi người ở mọi lứa tuổi. Hồng Sâm lát tẩm mật ong (Honey Sliced Korean Red Ginseng) có hương vị thơm ngon cùng với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ Hồng Sâm và mật ong. Sản phẩm rất sử dụng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

- Tăng cường sinh lực, giảm cholestoron, chống lão hóa, tăng tuổi thọ...

- Làm cho tinh thần tỉnh táo, nâng cao hiệu quả năng lực làm việc

- Phù hợp với mọi lứa tuổi nhất là người làm việc căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, người vừa trải qua phẫu thuật, mất máu nhiều...

- Cải thiện tình trạng mất ngủ.

Mứt Hồng Sâm được làm từ hồng sâm chất lượng cao, phối trộn một số nguyên liệu, sau đó ngâm tẩm mật ong rừng nguyên chất để tạo ra một sản phẩm mứt tuyệt hảo, tiện sử dụng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Sản phẩm với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cùng với hương vị thơm ngon đặc trưng của Hồng Sâm và mật ong.

Nguyên nhân chính dẫn đến béo phì do do chúng ta sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo (lipide), đạm (protide) và đường (sacharose).

Các sản phẩm bánh kẹo từ nhân sâm chứa rất ít đường saccharose (đường mía – sinh nhiều năng lượng), mà chủ yếu là các đường năng lượng thấp (Fructose Oligosaccharide, Sorbitol, Xilitol…). Ngoài ra, còn có những sản phẩm không chứa đường như kẹo hồng sâm không đường, bánh hồng sâm không đường…

Bản thân trong Nhân sâm không chứa saccharose mà chỉ có các loại đường cao phân tử . Vì vậy khi chúng ta ăn nhiều bánh kẹo từ hồng sâmkhông những không bị béo phì, mà chúng còn cung cấp nguồn dưỡng chất vô cùng quý giá cho sức khỏe, giúp tinh thần tỉnh táo, nâng cao hiệu quả năng lực làm việc, chống lão hóa…

Người ta chế biến Cao sâm từ Nhân sâm theo từng mẻ, ví dụ: 10kg, 50kg, 100kg/mẻ và lượng cao sâm thu được tùy thuộc vào từng loại sâm, mục đích của sản phẩm, hàm lượng cao sâm mong muốn sau cô đặc. Cao sâm được chế biến theo qui trình:

Nhân sâm (sâm tươi) > hấp – sấy > hồng sâm/hắc sâm > chiết xuất > cô đặc > cao hồng sâm/cao hắc sâm. (trải qua 3-4 bước hấp sấy thì cho ra hồng sâm có độ ẩm <14%, còn trải qua 9 bước hấp – sấy sẽ tạo ra hắc sâm hay còn gọi là sâm đen. Từ hồng sâm và hắc sâm sẽ cho ra cao hồng sâm và cao hắc sâm).

Nước cốt sâm (nước cốt hồng sâm) được chiết xuất 100% từ hồng sâm 4-6 năm tuổi ở vùng núi Geumsan – Tỉnh Chungcheonam – Hàn Quốc. Sản phẩmman g đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

- Tiện dụng cho những người thường xuyên phải di chuyển.

- Giúp cơ thể hồi phục sau quá trình học tập và làm việc ở cường độ cao, người mới ốm dậy.

- Lưu thông máu huyết , điều hòa cơ thể.

- Sản phẩm rất tiện lợi để dùng ngay.
 

STT Đặc điểm so sánh Nước cốt hồng sâm Mứt hồng sâm
1 Trạng thái sản phẩm Dạng lỏng Dạng sệt (pate), mềm dẻo
2 Cách chế biến Sâm tươi >  hấp – sấy khô > hồng sâm > chiết xuất dạng lỏng > nước cốt. Sâm tươi > hấp – sấy khô > hồng sâm > chiết xuất dạng lỏng > phối trộn nguyên liệu (mật ong, đường oligo, đường thấp năng lượng …) > cô đặc > mứt hồng sâm.
3 Hàm lượng saponin trên 2,1mg/g 7mg/g
4 Đối tượng sử dụng Mọi đối tượng, mọi lứa tuổi Mọi đối tượng, mọi lứa tuổi
5 Cách sử dụng Có thể dùng lạnh hoặc dùng nóng Pha với nước ấm hoặc nước lạnh để dùng như trà hoặc nước giải khát. Có thể dùng làm mứt khi ăn với các loại bánh.
 

 

- Thành phố Geumsan thuộc tỉnh Chungcheongnam – Hàn Quốc là đơn vị bảo hộ chất lượng cho các sản phẩm từ nhân sâm. Chỉ có nhân sâm và các sản phẩm từ nhân sâm được gieo trồng, chế biến tại Geumsan thì mới được thành phố bảo hộ về chất lượng. Đồng thời Geumsan là nơi gieo trồng nhân sâm chất lượng nhất tại Hàn Quốc (theo Viện nghiên cứu nhân sâm quốc tế Geumsan). Chính vì vậy cửa hàng có tên là Geumsan.

- Geumhong (hồng sâm và các sản phẩm từ hồng sâm)  cùng với Geumkeuk (hắc sâm – sâm đen và các sản phẩm từ sâm đen) là hai thương hiệu được Thành phố Geumsan, Tỉnh Chongchoengnam bảo hộ về chất lượng thông qua các tiểu chuẩn, trang thiết bị hiện đại và quản lý nghiêm ngặt của Trung tâm Nghiên cứu Nhân sâm Geumsan dưới sự kiểm soát của Chính phủ Hàn Quốc.

Hàm lượng Saponin hay Ginsenoside ở từng giai đoạn phát triển của Nhân sâm là khác nhau. Nhân sâm vào các năm 1, 2, 3 tuổi là trong giai đoạn phát triển rễ nên lượng Saponin hay Ginsennoside trong củ chưa nhiều, sang năm thứ 4 có một bước nhảy vọt về chất lượng củ sâm. Đây được xem là thời kỳ “con gái” của Nhân sâm Hàm, vì vậy hàm lượng Saponin vào giai đoạn gần như đạt mức tối đa. Giai đoạn từ 5 đến 6 tuổi, saponin tăng rất chậm.

Ngày xưa do dân số không nhiều, nhu cầu sử dụng nhân sâm chưa cao, và đặc biệt do người ta thấy sâm qua 6 năm thì rễ bắt đầu bị mục. Vì vậy họ thu hoạch khi nhân sâm được 6 tuổi. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học ngày nay, cũng như để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, người ta thường thu hoạch nhân sâm khi đủ 4 tuổi trở lên.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phầm từ nhân sâm có xuất xứ khác nhau. Chính vì có xuất xứ khác nhau, nên chất lượng và giá thành cũng sẽ khác nhau. Ngay tại Hàn Quốc, nếu không phải là Nhân sâm của Vùng núi Geumsan, thì chất lượng không phải là tốt nhất.

Cửa hàng Geumsan là cửa hàng duy nhất tại Việt Nam (tính đến thời điểm này) được Thành phố Geumsan, Tỉnh Chongchoengnam bảo hộ về chất lượng thông qua các tiểu chuẩn, trang thiết bị hiện đại và quản lý nghiêm ngặt của Trung tâm Nghiên cứu Nhân sâm Geumsan dưới sự kiểm soát của Chính phủ Hàn Quốc. Đây là cửa hàng chỉ bán các sản phẩm thuộc hai thương hiệu Geumhong và Geumheuk, các thương hiệu này đã được bảo hộ, Vì vậy, khách hàng hoàn toàn in tâm khi mua và sử dụng sản phẩm.

- Thông thường tỷ lệ sâm/rượu là: 100-120g /1 lít rượu, thời gian ngâm từ 2 -3 tháng là sử dụng được.

- Nếu ngâm theo tỷ lệ sâm/rượu, với thời gian như trên thì đã chiết xuất được hầu hết các chất có trong củ sâm. Tuy nhiên, chúng ta có thể tiết kiệm bằng cách ngâm nhiều lần cho đến khi rượu sau khi ngâm không còn mùi thơm của sâm và rượu không còn màu vàng đặc trưng của rượu sâm. Lúc này thân củ sâm đã mềm nhũn khi dùng tay bóp vào.

Rượu sâm sử dụng tốt cho cả Nam và nữ, mỗi ngày sử dụng vào mỗi bữa ăn 1 ly nhỏ khoảng 30ml sẽ rất tốt cho sức khỏe, da dẻ hồng hào, ăn ngon ngủ yên, tinh thần minh mẫn, sức khỏe dẻo dai hơn để làm việc tốt hơn. Đặc biệt, rượu sâm dùng vào buổi tối sẽ tăng sự phấn kích trong quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

Tốt nhất với thai phụ trong 3 tháng đầu không nên sử dụng nhân sâm để tránh những biến chứng như nôn mửa, xuất huyết, sảy thai…

Trong giai đoạn giữa thai kỳ thai phụ có thể sử dụng nhân sâm nhưng cần hỏi ý kiến của bác sỹ, sử dụng với liều lượng ít (không quá 100g) và sử dụng trong thời gian ngắn, không sử dụng liên tục.

Nếu trong quá trình sử dụng nhân sâm thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì như chóng mặt, đau đầu, phù nước nặng hơn, nôn mửa, đặc biệt là xuất huyết thì cần dừng ngay lại và báo cho bác sỹ.

 

Bản thân Nhân sâm và các sản phẩm từ Nhân sâm được dùng làm các vị thuốc bổ từ ngàn xưa. Chúng có tác dụng bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng sai cách như sử dụng quá nhiều có thể gây một số hiện tượng: tiêu chảy, mất ngủ. Đó là hai hiện tượng chính có thể gặp phải, vì Nhân sâm mang tính hàn và nó chứa hàm lượng Alkanoid khá cao, đây là chất giúp minh mẫn, tỉnh táo, nếu sử dụng nhiều vào buổi tối sẽ gây mất ngủ.

Người huyết áp cao hoặc thấp thì không nên sử dụng Nhâm sâm (sâm tươi), còn các sản phẩm khác như hồng sâm, cao hồng sâm, mứt hồng sâm, trà hồng sâm… thì vẫn dùng bình thường. 

- Saponin là gì?

Saponin là một nhóm chất hóa học trong nhân sâm, chúng có hoạt tính sinh học cao và có nhiều tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe con người. Saponin cũng là yếu tố chính làm căn cứ để đánh giá chất lượng củaNhân sâm của từng Vùng, từng nước khác nhau.

Các saponin trong nhân sâm có cấu trúc hóa học hoàn toàn khác với cấu trúc hóa học của saponin trong các loài thảo mộc khác, nên chúng được gọi là “ginsenosides” để dễ phân biệt.

Saponin được chia làm 3 nhóm chính là Diol, Triol, Oleanane với những tác dụng như sau:

- Họ - diol (PD)

Ginsenoside –Rb1 -       Tác động lên hệ thần kinh trung ương, có hiệu quả giảm đau. tác dụng ổn định tinh thần, cải tiến trí nhớ học tập.
-       Tác dụng giải nhiệt, tác dụng thúc đẩy hợp tính đạm huyết thanh, kìm hãm phân hủy chất béo trung tính và insulin.
Ginsenoside –Rb2 -       Tác dụng kháng bệnh tiểu đường, tăng sự chuyển hoá chất béo và đường trong máu, giảm cholesterol (cơ chế hoạt động giống insulin),
Tác dụng hoạt tính chống oxy hóa, tác dụng kháng ung thư.
Ginsenoside –Rc Tác dụng thúc đẩy hợp tính protein huyết thanh và tác dụng thúc đẩy phân chia hóc môn vỏ thượng thận, tác dụng kìm hãm hợp tính RNA.
Ginsenoside –Rd Tác dụng thúc đẩy phân chia hóc môn vỏ thượng thận
Ginsenoside –Rg3 -       Tác dụng kìm hãm sự kháng thuốc chống ung thư (giúp tăng tác dụng của thuốc chống ung thư)
-        Tác dụng ức chế sự kết dính các tiểu huyết cầu, bảo vệ các tế bào thần kinh não.
-       Tác dụng cải tiến đường huyết, tác dụng tăng cường sức đề kháng.
Ginsenoside –Rh2 Tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư (thúc đẩy các tế bào chết một cách tự nhiên), tăng các tác dụng chống ung thư của thuốc chống ung thư
Tăng sự phân chia lại các tế bào ung thư (đẩy mạnh sự phân chia các tế bào bình thường)

- Họ-triol (PT) 

Ginsenoside –Rh1 -       Hạn chế tổn thương chức năng gan, ức chế sự kết dính của các tiểu huyết cầu.
-       Tác dụng thúc đẩy phân hóa tế bào ung thư ( tế bào F9)
Ginsenoside –Re Tác dụng thúc đẩy hợp tính DNA, RNA, tác dụng thúc đẩy phân chia hóc môn vỏ thượng thận.
Ginsenoside –Rf Tác dụng giảm đau, ngăn chặn quá trình peroxyt chất béo.
Ginsenoside –Rg1 -       Tác dụng nâng cao chất miễn dịch, cải thiện khả năng học tập, chống mệt mỏi.
-       Hồi phục những thương tổn do sốt cao, duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường.
-       Tác dụng kìm hãm trung khu, tác dụng kháng stress, tác dụng tăng cường trí nhớ học tập.
Ginsenoside –Rg2 Tác dụng ức chế sự kết dính của các tiểu huyết cầu, giúp phục hồi trí nhớ đang sút giảm.

 
·      Họ Oleanane

Ginsenoside –Ro -       Tác dụng kháng viêm gan / viêm phổi, giải độc
-       Tác dụng ức chế hình thành máu đông.
-       Tác dụng hoạt tính hóa đại thực bào.
 

 

Sở dĩ có sự khác biệt trong việc ghi nhãn này là do:

-          Đối với những sản phẩm có hàm lượng saponin tổng cao vượt trội, đồng nghĩa với hàm lượng các chủng saponin cũng cao hơn so với các sản phẩm khác thì người ta thường ghi trên nhãn là hàm lượng saponin.

Ví dụ cao Hắc sâm là một trong những sản phẩm có hàm lượng saponin rất cao và nhà sản xuất ghi trên nhãn là saponin : 80mg/g.
 
-          Đối với các sản phẩm có hàm lượng saponin tổng thấp hơn, thì người ta thường chỉ thể hiện hàm lượng các chủng saponin chính có trong sản phẩm và tác dụng của các chủng saponin này cũng chính là công dụng của sản phẩm.

Ví dụ cao Hồng sâm thì hàm lượng các saponin chính được thể hiện trên nhãn là: Rg1&Rb1&Rg3=6.0mg/g. Cao Hồng sâm gold là: Rg1&Rb1&Rg3=12mg/g

 

- Nếu các loại sản phẩm nêu trên ở trạng thái nguyên củ thì nhà sản xuất thường không thể hiện hàm lượng Saponin trên sản phẩm, vì bản thân giữa các củ sâm thì hàm lượng saponin là không hoàn toàn giống nhau (giống như đều là vú sữa Lò Rèn, nhưng chắc chắn quả từ những cây khác nhau sẽ có hàm lượng đường khác nhau, tùy theo tình trạng của từng cây).

-   Chỉ những sản phẩm ở dạng chiết xuất như cao Hồng sâm, cao Hắc sâm, nước cốt hồng/hắc sâm, mứt (dạng lỏng)… thì người ta mới thể hiện hàm lượng saponin tổng hoặc các chủng loại saponin ở trên bao bì. Vì ở dạng này, sản phẩm là đồng nhất (đồng đều), người ta sẽ lấy mẫu đem phân tích sẽ cho hàm lượng saponin có trong sản phẩm.

Nguyên lý biến đổi về saponin là khi trải qua càng nhiều công đoạn chế biến bằng nhiệt thì số lượng và hàm lượng saponin càng tăng lên. Vì dưới động của nhiệt độ, một số chủng saponin kết hợp với nhau tạo thành các chủng saponin mới, đồng thời hàm lượng các saponin sẽ tăng lên do lượng nước trong nhân sâm giảm xuống do nhiệt. Dây cũng là lý do mà giúp chúng ta nhận biết sản phẩm nào có hàm lượng saponin cao hơn.

Ví dụ sắp xếp theo hàm lượng saponin thì: Bạch sâm < Thủy Sâm < Hồng sâm < Hắc sâm

 

Trong quyển sách y học cổ truyền thời xưa “Thần nông bản thảo kinh”, nhâm sâm được xếp là vị thuốc tốt nhất trong các vị thuốc. Nhân sâm dùng trong thời gian dài không có hại gì, càng dùng lâu càng có hiệu quả, giữ được sự quân bình cho cơ thể. 
Nhâm sâm rất tốt cho trẻ em. Đặc biệt, rất tốt cho sự phát triển của thanh thiếu niên và giúp học sinh tăng khả năng tập trung trong học tập. Đối với trẻ em dưới 15 tuổi, khuyên nên dùng ½ lượng dùng của người lớn. 

Thực tế, lượng saponin tuyệt đối có trong sâm Geumsan - Hàn Quốc ít hơn sâm Mĩ. Nhưng khi nhân sâm đã có saponin thì lượng tuyệt đối không có nhiều ý nghĩa. Điều quan trọng là saponin được cấu tạo bởi hàng chục loại khác nhau. Sâm Mĩ có 19 loại Saponin nhưng sâm Geumsan - Hàn Quốc có tới 38 loại saponin. Và sâm Geumsan - Hàn Quốc có tỉ lệ cân bằng giữa hai thành phần saponin chủ yếu là Hệ PD và hệ PT của sâm, trong khi tỉ lệ trong sâm Mĩ thể hiện rõ sự mất cân bằng.

Thêm vào đó, hàm lượng có công dụng tăng cường miễn dịch Acidic polysaccharide của hệ Saponin-free cao gấp 3.5 lần của sâm Mĩ, hàm lượng thành phần ức chế phát triển tế bào ung thư (polyacetylene) của sâm Geumsan - Hàn Quốc cũng cao gấp 3 lần. Theo đó, về phương diện thực tế,sâm Geumsan - Hàn Quốc vẫn là sâm hàng đầu trên thế giới.

 

 

Nhân sâm có công dụng chống ung thư với các loại ung thư giai đoạn ngắn và đặc biệt và cũng có khả năng sử dụng như một loại thực phẩm chống ung thư. Nhân sâm có công dụng giảm thiểu các tác dụng phụ gây ra từ tia phóng xạ và bảo vệ da. Ngoài ra, sâm còn có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch, giúp phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật và giúp đề phòng các tác dụng phụ gây ra trong quá trình dùng thuốc trị liệu ung thư. Theo đó, nhân sâm được khuyến khích dùng đối với các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư.

Nhân sâm cũng phát huy công dụng như một loại mĩ phẩm hay xà phòng có lợi cho da. Ngoài ra, cũng có thể bôi nhân sâm lên da theo như các phương pháp dân gian chữa mụn trứng ca hay bọc nước.Nhân sâm Geumsan - Hàn Quốc là tiếp nối truyền thống của sâm Bách Tế, giống sâm đã được các học giả người Trung Quốc đánh giá là tốt nhất nên sâm Geumsan - Hàn Quốc là loại sâm tốt nhất trên thế giới. Sắc rễ màu trắng, dẻo dai, hương thợm đậm đà và chứa nhiều chủng saponin nên chức năng dượt lý của sâm Geumsan - Hàn Quốc vô cùng vượt trội.

Nhân sâm Geumsan - Hàn Quốc có thể sử dụng trong thời gian dài và là loại thuốc bổ thượng hạng không hề có độc tính. Qua các thí nghiệm trên động vật cho thấy, nhân sâm Geumsan - Hàn Quốc không hề có độc tính cấp tính hay mãn tính. Các thí nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...cũng không phát hiện ra bất cứ thành phần gây tác dụng phụ nào.Đặc biệt, FDA ở Mĩ đã phân loại nhân sâm vào hệ GRAS (Generally Recognized As Safty) (Thực phẩm an toàn phổ thông). 

Gửi câu hỏi

Mời bạn nhập câu hỏi